209049

Hỗ trợ xi măng làm đường: Chủ trương hợp lòng dân

Ngày 04/04/2024 09:49:57

Xã Tế Thắng về đích nông thôn mới năm 2017, năm nay 2024 xã Tế Thắng là được huyện chọn xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao và xây dựng 2 thôn nông thôn mới kiểu mẫu là thôn Thổ Nam và thôn Đại Đồng.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tế Thắng đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay rõ nét, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Để có được thành quả đó, không thể không nhắc đến một số cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh trong việc xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là chính sách hỗ trợ xi măng xây dựng đường giao thông nông thôn. Điều này đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, địa phương.

Sau hơn một năm triển khai Nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động, thành lập ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ có liên quan. Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao cũng đã về làm việc tại 9 thôn và xác định những việc làm cụ thể đối với từng thôn trong xây dựng thôn NTM Nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu tiến tới xây dựng xã NTM NC. Đến nay 9/9 thôn đã và đang tiến hành họp nhân dân để triển khai cụ thể về cơ chế hỗ trợ của xã, thời gian làm, cách thức, phương pháp làm của thôn với phương châm"Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Khi được tuyên truyền về lợi ích trong thực hiện chủ trương hỗ trợ xi măng bê tông hóa đường giao thông, người dân rất phấn khởi. Qua thực tế tại các thôn trên địa bàn xã đã có nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất mở rộng đường.

Từ năm 2023 đến nay, tổng lượng xi măng tỉnh hỗ trợ địa phương đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn là 1.000 tấn. Hiện trên địa bàn xã đang tiến hành xây dựng mới, cải tạo và cứng hóa trên 6.519m đường giao thông nông thôn, chỉnh trang các nhà văn hóa thôn trong đó có nhà văn hóa thôn Đậu Yên đã hoàn thành việc xây mới, các thôn còn lại sửa chữa, chỉnh trang. Đặc biệt, các tuyến đường được cứng hóa đều mở rộng hơn so với trước, hầu hết mặt đường rộng từ 5m trở lên. Sau khi đổ bê tông mặt đường, các thôn, xóm đều thực hiện cạp lề, trồng hoa ven đường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, điều đó cho thấy sự đồng lòng, hưởng ứng tích cực của người dân đối với chủ trương này của tỉnh.

z5314313165970_4da59051c14d81f740e452609bc4620e.jpg

z5163592090596_6a5107c84a71a5c583ffc9a460032738.jpg

Những kết quả trên đã tạo diện mạo mới về hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh và khẳng định cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân. Đây cũng là giải pháp kịp thời giải bài toán về nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới, tạo đà để các địa phương phát triển kinh tế xã hội. Sử dụng hiệu quả nguồn xi măng được tỉnh hỗ trợ cũng như quản lý, bảo vệ những tuyến đường giao thông nông thôn là trách nhiệm của các cấp chính quyền, các ngành chức năng và mỗi người dân.

Hỗ trợ xi măng làm đường: Chủ trương hợp lòng dân

Đăng lúc: 04/04/2024 09:49:57 (GMT+7)

z5314313165970_4da59051c14d81f740e452609bc4620e.jpg

z5163592090596_6a5107c84a71a5c583ffc9a460032738.jpg